Rụng tóc

Tư vấn sức khỏe:

Em bị rụng tóc nhiều thì do mắc bệnh gì vậy?

Rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây nên.

Rụng tóc có thể xuất hiện sau khi bị ốm nặng (sốt rét, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết...), sau sẩy thai, sinh đẻ, sau chấn thương lớn, mất máu. Thường tóc thưa đều, hơi khô, xơ xác, khi cơ thể hồi phục nó sẽ mọc lại. Vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng, nhưng cần tăng cường ăn uống những thức ăn nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là hoa quả, trứng,dầu ăn, để cung cấp nhiều các vitamin nhóm B, C, A, lecithine...có tác dụng tốt cho tóc và da đầu.. Bình thường hàng ngày, da đầu vẫn bong ra (chết đi) nhưng với số lượng rất ít và kín đáo, nếu trong một vài trường hợp, nhất là khi cơ thể suy yếu sau ốm nặng hoặc sau phấu thuật thường là cơ hội cho những vi khuẩn và nấm đang ký sinh bình thường trên cơ thể có khả năng gây bệnh. Gàu là do da đầu bong ra hàng loạt và ồ ạt mà nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn và nấm. Tuỳ theo việc bội nhiễm do nguyên nhân gì mà bác sĩ có thể cho bạn sử dụng kháng sinh diệt vi khuẩn hay phối hợp với thuốc trị nấm. Bạn có thể đi khám, xét nghiêm soi tìm nấm, và xác định nguyên nhân cụ thể.

Phòng trị rụng tóc, chúng ta cần thực hiện:

- Tùy theo nguyên nhân mà ta có phương pháp điều trị cụ thể.

- Bạn cũng có thể gội đầu bằng các loại thảo dược như chanh, bồ kết, hương nhu giúp cho tóc mọc nhanh trở lại. Nhớ đừng chải đầu, gãi đầu quá mạnh làm tổn thương da đầu, nên vệ sinh lược thường xuyên, không dùng chung lược, mũ với người khác,để tránh bị nhiễm vi khuẩn hay nấm sẽ gây rụng tóc nhiều hơn.

- Chế độ ăn uống đủ chất: Chất đạm, chất khoáng và vitamin. Tránh tình trạng quá căng thẳng, stress mạnh.

- Điều chỉnh các nội tiết tố: Đối với phụ nữ, tình trạng rụng tóc từng mảng thường liên quan đến sự tăng hoặc giảm nội tiết tố nam trong máu. Do ảnh hưởng của nội tiết tố mà chu kỳ phát triển của tóc bị giảm sút, chân tóc bị teo lại, không nâng nổi sợi tóc bình thường, làm rụng tóc. Sau đó, các sợi tóc mảnh hơn tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều, những sợi tóc khỏe, cứng ngày càng giảm. Y học gọi là chứng rụng tóc do nam tính hóa mà về lâu dài sẽ gây hiện tượng thưa tóc. Trường hợp này cần được chữa tại các chuyên khoa da liễu, nội tiết.

- Dùng thuốc chống rụng tóc: Thuốc chống rụng tóc bổ sung các hoạt chất cần cho sự phát triển tóc ngay ở phần nuôi dưỡng da nằm dưới chân tóc. Phần lớn các thuốc chứa vitamin, chất khoáng và acid amin có hiệu quả cho các trường hợp chỉ bị rụng tóc nhẹ. Hoặc bạn dùng thuốc đông y

Bài thuốc đông y tham khảo:

+ Phương 1: Gia vị tứ vật thang

-Thành phần: Toàn đương qui 12g, Sinh bạch thược, Chế thủ ô, Thỏ ty tử, Bạch truật, Phục linh, Hoàng tinh, Chế cốt toái bổ mỗi vị 9g, Xuyên khung 6g, Thục địa 15g, Đại giả thạch 30g.

-Cách dùng: Mỗi ngày 01 thang, sắc phân 02 lần uống.

-Chứng thích ứng: Rụng tóc

+ Phương 2: Bá Qui hoàn

-Thành phần: Trắc bá diệp 120g, Toàn đương qui 60g.

-Cách dùng:

Các thuốc trên sấy khô nghiền thành bột mịn, hòa với nước làm hòa như hạt ngô đồng, mỗi ngày vào sáng sớm uống với nước muối nhạt 9g. 01 ngày 01 lần, liên tục uống 20 ngày là 01 liệu trình.

-Chứng thích ứng: Rụng tóc

+ Phương 3: Phép thoa ngoài

-Thành phần: Hồng hoa 60g, Can khương 90g, Đương qui, Xích thược, Sinh địa, Trắc bá diệp mỗi vị 100g.

-Cách dùng: Các thuốc trên cắt nhỏ bỏ vào 3000ml Rượu 25% đóng kín, ngâm 10 ngày sau mới lấy ra dùng ngoài, mỗi ngày thoa vào chổ tóc rụng 3~4 lần.

-Chứng thích ứng: Rụng tóc

Tư vấn thầy thuốc trước khi sử dụng bài thuốc !

Thân ái!Lương y Trần hoàng Bảo

Tư vấn rụng tóc - ĐT: 0908026179