Mề đay

Tư vấn sức khỏe

Tôi năm nay 30 tuổi, mỗi lần uống bia nhậu với mực hoặc ăn thịt bò hoặc ăn cá biển là nổi mề đay ngứa cả người. Bệnh đã 5 năm, nhất là khi ra gió, nằm quạt nhiều bệnh càng tiến triển nặng. Ngoài ra mặt tôi hay nổi mụn trứng cá. Xin hỏi điều trị thế nào? (Email: hoanght@yahoo....)

TRẢ LỜI :

Bạn thân mến!

Chứng mày đay dị ứng của bạn

Nguyên nhân:

Yếu tố cơ địa dị ứng (nhạy cảm với chất kích thích) và các yếu tố ngoại lai như thức ăn tanh như cua cá tôm sò ốc hến, đồ hộp, thịt bò, thịt gà, các loại thuốc (trụ sinh, an thần, hạ nhiệt, giảm đau...), các loại huyết thanh, các loại thảo mộc như lá cây hoa, các ổ nhiễm khuẩn, các loại ký sinh trùng đường ruột, do khí hậu thời tiết, hoá chất... tác động vào cơ thể gây ra bệnh.

Chứng mày đay dị ứng theo Đông y là do phong tà hợp với huyết nhiệt (bên trong) và một số thức ăn không thích hợp với cơ thể như tôm cá biển…Theo YHHĐ, những yếu tố dị nguyên (chất gây dị ứng) tác động vào cơ thể làm cho cơ thể tiết ra một số lượng Histamin. Histamin khi sinh ở da sẽ chảy vào máu, làm dãn các mao mạch gây nên hiện tượng ứ máu, chảy huyết thanh ra ngoài huyết quản gây nên hột phù. Đồng thời Histamin ngấm vào đuôi dây thần kinh cảm giác gây nên ngứa và kích thích, gây một phản xạ sợi trục làm đỏ chung quanh các nốt mề đay.

Phép trị theo Đông y cần thể cấp tính cần sơ phong, thanh nhiệt, trừ thấp. Thể mạn tính cần khu phong, dưỡng huyết, nhuận táo.

Bài thuốc thường dùng: Tiêu phong tán gia giảm.

Cần kiêng ăn thức ăn tanh hôi, cay nóng chiên xào, gà, bò, vịt, hải sản, rượu bia.

Bài thuốc thường dùng THANH CAN HOÀN

Thân ái!

Tư vấn thầy thuốc trước khi dùng thuốc!

Thân ái

Lương y Trần Hoàng Bảo

Tư vấn miễn phí bệnh mày đay, chàm, mụn trứng cá.

Mobi: 0908.026179

Quảng cáo