Bệnh Paget

Bệnh Paget là một bệnh hiếm gặp do Paget mô tả từ năm 1874, thường ở phụ nữ sau 40 tuổi với tổn thương ở da, vú và quanh núm vú.

Lúc đầu tổn thương là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên.

Sau một vài năm tổn thương giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi. Tổn thương bệnh Paget khác eczema ở chỗ ranh giới rõ, có bờ tròn hoặc bầu dục, không có tổn thương tiền đồn ở xung quanh; tổn thương có bờ con chạch ở ngoại vi, hơi gồ cao so với da lành, dưới lớp vẩy tổn thương có màu đỏ tươi, có khi có dãn mao mạch hoặc bề mặt sần sùi dễ chảy máu, nền hơi cộm, núm vú có thể bị co kéo. Tiến triển mãn tính.

Paget là bệnh gì?

Tôi đang cho con bú tháng thứ 10, nhưng gần đây núm vú của tôi bị nứt, có vảy ngứa, đi khám bác sĩ ghi là theo dõi bệnh Paget. Thế nào là bệnh Pagets, thưa bác sĩ ?

Hà Thị Cúc (Thái Nguyên)

Bệnh Paget thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh là: nứt nẻ, sang chấn, viêm quanh đầu vú. Biểu hiện bệnh gồm: lúc đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú; vảy tiết khô hoặc hơi ướt, ngứa, bóc lớp này thì lớp khác lại mọc lên; sau một vài năm tổn thương giống đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm ở quanh núm vú. Tổn thương bệnh Paget khác eczema ở chỗ ranh giới rõ, có bờ tròn hoặc bầu dục, không có tổn thương ở xung quanh, tổn thương có bờ con chạch ở ngoại vi, hơi gồ cao so với da lành, dưới lớp vảy tổn thương có màu đỏ tươi, giãn mao mạch hoặc bề mặt sần sùi dễ chảy máu, nền hơi cộm, núm vú có thể bị co kéo. Bệnh cần phân biệt với các bệnh: chàm vi khuẩn, nấm candida, viêm da mạn tính do liên cầu. Điều trị phải cắt bỏ tuyến vú và cả hạch bạch huyết lân cận càng sớm càng tốt. Phòng bệnh bằng cách điều trị những vết nứt nẻ ở vú và viêm da ở quanh vú tích cực, nhất là trong thời kỳ cho con bú.

Bạn cần thực hiện theo chỉ định điều trị của bác sĩ đã khám cho bạn.

BS. Trần Thục Anh (SKĐS)