Bệnh chàm

Là một bệnh ngoài da do viêm lớp nông ở da cấp hoặc mạn tính, tiến triển từng đợt, hay tái phát và đa dạng về triệu chứng. Chàm có biểu hiện rất đa dạng, nhưng có chung đặc tính: ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng, hay tái phát.

Chàm tiến triển 3 giai đoạn: Cấp tính, bán cấp, mạn tính.

Chàm cấp tính

Chàm cấp tính: da đỏ, ngứa, nổi cục, mụn nước, loét, chảy nước, đóng vẩy, bong vẩy.

Chàm mạn tính: Da dày, khô, thô nhám, ngứa, nổi cục, có mụn nước, thường gặp ở vùng đầu mặt, cổ chân, cổ tay, khủy tay, đầu gối.

Chàm mạn tính

Chàm mạn tính

Chàm mạn tính

Chàm trẻ em

Chàm trẻ em

Chàm ở xung quanh rốn

Chàm giang môn

Chàm bìu

Tư vấn sức khỏe:

Tôi 35 tuổi bị ngứa sẩn cả người, có mụt nước, đi khám bệnh viện nói bị chàm. Xin hỏi điều trị Đông y thế nào?

Trả lời thư:

Bạn thân mến!Chàm, eczema (Viêm da cơ địa) là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính, hay tái phát. Chàm là một bệnh da không lây truyền, với biểu hiện rất đa dạng, nhưng có chung đặc tính: ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng, hay tái phát.

Hai yếu tố cơ bản phát sinh ra chàm là thể tạng dị ứng và tác nhân kích thích ở trong hay ngoài cơ thể vào thể tạng ấy. Thể tạng có tính chất di truyền, trong gia đình bệnh nhân có người bị chàm. Do dị ứng nguyên như: thuốc chữa bệnh, xi măng, hóa chất, vi khuẩn, nấm, nóng, lạnh, độ ẩm, thức ăn...

Triệu chứng gồm: mụn nước, tập trung thành từng mảng trên nền da đỏ, hay gặp ở mi mắt, cổ, mặt trong cánh tay; ngứa rất nhiều, khi gãi làm vỡ các dưỡng bào sẽ giải phóng ra các histamin gây ngứa tăng.

Chàm cấp, nền da đỏ, phù và chảy nước; chàm bán cấp, da còn đỏ, ít phù nề, hết chảy nước; chàm mạn, bệnh chàm cấp tính dai dẳng, không khỏi thì trở thành bệnh chàm mạn tính, da đỏ có vảy ngứa, thỉnh thoảng lại chảy nước, để lâu và do gãi nhiều thì da sẽ dày lên, nếp da sâu xuống là liken hóa; chàm bội nhiễm do tạp khuẩn, xen lẫn các mụn nước có các mụn mủ, loét trợt, khi có vảy vàng giống vảy chốc gọi là chàm chốc hóa; chàm hóa, những bệnh da do bôi thuốc không hợp, gây kích thích sẽ bị chàm, lẫn trong những thương tổn cũ có những mụn nước giống bệnh chàm.

Đông y gọi là Thấp chẩn.

Nguyên nhân:

a- Thể trạng: Có tính chất gia đình và di truyền, xuất hiện trên một cơ địa có rối loạn nội tiết, thần kinh, chuyển hóa.

b- Kháng nguyên: Có thể là hóa chất, thảo mộc, vi sinh vật, tác nhân vật lý, gây mẫn cảm một cách từ từ.

c- Theo Đông y: do phong, nhiệt và thấp kết hợp, uẩn tích trong da thịt, kết hợp với ngoại phong mà ra.

Phép trị theo Đông y cần thể cấp tính cần sơ phong, thanh nhiệt, trừ thấp. Thể mạn tính cần khu phong, dưỡng huyết, nhuận táo.

Bài thuốc thường dùng TRỪ PHONG HOÀN, THANH CAN HOÀN

Bạn cần kiêng ăn gà, bò, vịt, hải sản, rượu, bia.

Thân ái!

Lương y Trần hoàng Bảo

Tư vấn miễn phí bệnh chàm, eczema, chàm sinh dục

Mobi: 0908.026179 Zalo

Fanpage:

https://www.facebook.com/baoanduong.vn