Bạch biến

Bệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin

Nguyên nhân gây bệnh bạch biến hiện nay chưa rõ, người ta cho rằng bệnh bạch biến là một bệnh tự miễn khiến các tế bào sắc tố bị phá hủy.

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh bạch biến phát sinh:

- Do stress: căng thẳng tinh thần trong cuộc sống, chấn thương tâm lý (sau tai nạn, sau thảm họa, người thân bị mất…)

- Do tiếp xúc với hóa chất: như phenol, thiol.

- Bệnh nhân đang mắc các bệnh khác như: bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, thiếu máu ác tính…

Bệnh bạch biến là gì?

Bệnh bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Tỷ lệ mắc bệnh bạch biến khoảng 1-2% dân số, người da màu thường bị hơn da trắng. Bệnh bạch biến có ở mọi tuổi nhưng thường ở người trẻ, tỷ lệ bệnh ở nam bằng nữ. Bệnh có thể kết hợp với một số bệnh khác như đái đường, bệnh của chất tạo keo, các bệnh ác tính, thiếu máu kéo dài, bệnh tuyến giáp, xơ gan .... Có khoảng 35 % người bệnh có người trong gia đình cùng bị.

Cơ chế sinh bệnh bạch biến rất phức tạp chưa được biết rõ một cách tường tận, nhưng bệnh có liên quan đến các yếu tố thần kinh-thể dịch, tác nhân của hóa chất... nhưng cơ chế rối loạn miễn dịch (bệnh tự miễn) là có thể hơn cả.

Triệu chứng bạch biến :

Các triệu chứng chính chỉ ở ngoài da. Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ 1 đến nhiều cm. Đốm mất sắt tố thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dạng gì cả. Bề mặt da trơn láng không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng, màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lỗ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn da thường. Tuy hiếm nhưng cũng có một vài trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người. Da, lông, tóc, toàn thân là một màu trắng.

Vị trí thường nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh miệng, tai, núm vú, rốn, cơ quan sinh dục ngoài. Các thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng.

Diễn tiến bạch biến :

Diễn tiến bệnh bạch biến thường khó biết trước được. Các đốm trắng có thể tồn tại lâu dài không có thay đổi gì cả, hoặc có thể lan rộng ra từ từ, hoặc tự thu nhỏ lại. Có một tỷ lệ nhỏ từ 15-25% trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số tồn tại kéo dài có khi suốt đời, ngoài mất thẩm mỹ thì không có biến chứng gì.

Cách chữa bệnh bạch biến :

Bạch biến là một bệnh rất khó điều trị, có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng nhưng cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị bạch biến thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng cac thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ v.v ....

Tóm lại, bạch biến là một bệnh da làm mất thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng sức khỏe chung và tính mạng. Là một bệnh khó điều trị và khi đã quyết định điều trị bạch biến thì phải kiên nhẩn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến do điều trị, do đó cần phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi.

Nguồn: Viện da liễu TPHCM

Liên kết ngoài: